4 ข้อต้องรู้เมื่อเริ่มต้นขายของออนไลน์
<br /> <H1><CENTER><font size = "8"><b>4 ข้อต้องรู้เมื่อเริ่มต้นขายของออนไลน์</b></font></CENTER></H1><br>

เริ่มต้นขายของออนไลน์เป็นอาชีพที่คนหลายคนในยุคนี้ให้ความสนใจกันมากขึ้น เพราะสามารถเป็นทั้งรายได้หลักและรายได้เสริมให้กับผู้ที่เห็นโอกาส หลาย ๆ คนได้สร้างช่องทางการหารายได้เพิ่มจากโลกออนไลน์ หลายคนก็สามารถทำเป็นอาชีพหลัก ไปจนถึงเป็นผู้ประกอบการที่ได้มีการจดทะเบียนตั้งแต่ขนาดเล็กไปถึงขนาดใหญ่ ทำให้เป็นอาชีพยอดนิยมในปัจจุบัน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าผู้ประกอบการทุกรายจะประสบความสำเร็จ ไม่ขาดทุนในการลงทุนขายของออนไลน์ เพราะก่อนที่จะเริ่มลงทุนควรศึกษาให้ดีก่อนตัดสินใจวางเงินของเราลงไป การขายของออนไลน์มีต้นทุนในการใช้เงินแตกต่างกันและมีตั้งแต่การลงทุนหลักร้อยไปถึงหลักล้านก็มี ดังนั้นเราควรมีการวางแผนและศึกษาก่อน โดยควรวางแผนการลงทุน ดังนี้1. รู้ก่อนว่าจะขายอะไร คำถามยอดฮิตที่เราต้องตอบตัวเองให้ได้ก่อนว่าเราชอบอะไร สนใจอะไร และอยากขายอะไร โดยต้องมีการศึกษาถึงสินค้านั้น ๆ ให้ละเอียด ไม่ว่าจะเป็นราคาในท้องตลาด กลุ่มเป้าหมาย จำนวนการสต๊อกของ ระยะเวลาการจัดส่งและการสั่งซื้อของ รวมไปถึงราคาต้นทุนและกำไรที่เราควรจะขาย งบที่ควรมีประมาณ 1,000 ถึง 100,000 บาท

2. โปรโมทสินค้าอย่างไร เราต้องศึกษาช่องทางการโปรโมทออนไลน์ให้ตรงกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด เพราะถ้าเราทำการโปรโมทออกไปไม่ตรงกลุ่มเป้าหมายและไม่ตรงกับช่องทางที่กลุ่มเป้าหมายผู้บริโภคของเรา ก็เหมือนว่าเราสูญเสียเงินค่าโฆษณาไปฟรี ๆ โดยที่ไม่ได้ลูกค้าและยอดขายเพิ่มขึ้นเลย งบที่ควรมีค่าโฆษณาไม่ว่าจะเป็น Facebook หรือ Google ประมาณวันละ 300 บาท

3. รับเงินอย่างไร โดยส่วนมากการขายของออนไลน์มักจะใช้วิธีการโอนเงินผ่าน Mobile Banking ฟรีค่าธรรมเนียม แต่ในบางกรณีถ้าเรามีการขายสินค้าผ่าน Marketplace หรือนายหน้า จะมีการคิดเปอร์เซ็นต์ในการฝากขาย และการจ่ายเงินด้วยบัตรเครดิตที่จะต้องมีการชาร์จค่าธรรมเนียมเพิ่มเติม ดังนั้นเราควรดูข้อตกลงว่าเราต้องรับผิดชอบค่าธรรมเนียมกี่เปอร์เซ็นต์ เพราะเราต้องคำนวณราคาสินค้ารวมกับค่าธรรมเนียมไปด้วยเพื่อป้องกันการขาดทุน

4. ส่งสินค้าอย่างไร เราต้องเลือกระบบขนส่งที่สะดวกและประหยัดการเดินทาง เพราะการเดินทางและค่าส่งถือว่าเป็นต้นทุนอย่างหนึ่ง ไม่ว่าจะส่งในรูปแบบไหนราคาค่าส่งเริ่มต้นอยู่ที่ 30 บาท ยังไม่รวมค่ากล่อง ค่าอุปกรณ์ในการห่อ และราคาค่าส่งจะขึ้นอยู่น้ำหนักและประเภทการจัดส่งที่ลูกค้าอยากให้จัดส่งอีกด้วย ดังนั้น เราต้องคิดคำนวณค่าส่งให้ลูกค้าได้ทราบ หรือถ้าเราส่งฟรีก็ควรจะคิดรวมราคาไปกับสินค้านั้นเลย


การคำนวณต้นทุนการขายของออนไลน์ไม่ยากอย่างที่คิด อย่างน้อยเราก็ไม่มีต้นทุนในการเช่าหน้าร้านให้ปวดหัว และยังเป็นตัวเพิ่มต้นทุนในการทำธุรกิจของเราอีกด้วย การขายของออนไลน์ทำให้ผู้ค้าหลาย ๆ คนสามารถหารายได้เสริมจากงานประจำในงบประมาณที่ไม่สูงเกินตัว


สอบถามรายละเอียดได้ที่
Line : @saleshubber
โทรศัพท์ 081-753-8783 หรือ 061-854-8008